News

ราคาเหล็กลวด (wire rod) ในเอเชียเพิ่มขึ้นในระหว่างสัปดาห์จนถึงวันที่ 11 มกราคม เนื่องจากโรงงานได้เพิ่มระดับข้อเสนอขายและต้องการขายให้กับตลาดภายในประเทศที่ราคาดีกว่าในตลาด seaborne

          ข้อเสนอขายที่แข่งขันได้มากที่สุดจากโรงงานสำหรับการส่งออกของจีน ราคาอยู่ที่ $615/ตัน FOB ประเทศจีน สำหรับการจัดส่งในเดือนกุมภาพันธ์ ในขณะที่โรงงานแห่งที่ 2 เสนอราคาขายอยู่ที่ $620/ตัน FOB ประเทศจีน สำหรับการจัดส่งในเดือนมีนาคม ได้ยินว่าโรงงานรายใหญ่แห่งที่สามได้ระงับข้อเสนอขาย เนื่องจากคาดว่าราคาในตลาดจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ได้ให้ราคาเป้าหมายขั้นต่ำที่ $640/ตัน FOB ประเทศจีน

          “ตลาดในประเทศแข็งแกร่งขึ้นในขณะนี้ ดังนั้นเราจึงไม่ได้ให้มีการเจรจาต่อรองราคา” แหล่งข่าวโรงงานแห่งหนึ่งกล่าว “ความต้องการในจีนอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ในขณะที่ความต้องการในตลาด seaborne อยู่ในระดับปานกลาง” แหล่งข่าวรายที่สองกล่าว

          ราคาเสนอซื้อสำหรับเหล็กลวดคาร์บอนต่ำ (low carbon wire rod) SAE1008 อยู่ในช่วงราคาประมาณ $605-$610/ตัน FOB ประเทศจีน ในขณะที่ผู้ซื้อรายใหญ่ในเกาหลีใต้มีแนวโน้มที่จะซื้อสินค้าเหล็กลวดของจีนค่อนข้างน้อย เนื่องจากโรงงานในเกาหลีใต้เสนอราคาที่แข่งขันได้มากกว่าสำหรับผลิตภัณฑ์เดียวกัน

          โรงงานในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยังได้ปรับราคาเสนอขายขึ้น โดยเหล็กลวดของอินโดนีเซีย มาเลเซีย และเวียดนาม เสนอราคาขายที่ระดับ $625-$635/ตัน FOB

          เมื่อวันที่ 11 ม.ค. Platts ประเมินเหล็กลวด SAE1008 (mesh-quality) ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง ขนาด 6.5 มม. ราคาอยู่ที่ $615/ตัน FOB ประเทศจีน ราคาเพิ่มขึ้น $4/ตัน จากวันที่ 4 ม.ค. โดยข้อเสนอขายเหล็กลวดจีนที่มีการแข่งขันสูงที่สุด อยู่ที่ราคา $615/ตัน FOB และตลาดกำลังพุ่งสูงขึ้น

          ราคาเหล็กลวดภายในประเทศในตลาดค้าปลีกที่เซี่ยงไฮ้ สำหรับเหล็กลวด Q195 ขนาด 6.5 มม. ราคาเพิ่มขึ้น 50 หยวน/ตัน เป็นราคา 4,250 หยวน/ตัน ex-stock ซึ่งรวมภาษีมูลค่าเพิ่ม 13% แล้ว ท่ามกลางราคาเหล็กเส้นในตลาดซื้อขายล่วงหน้าที่แข็งแกร่งขึ้น

          วันที่ 11 ม.ค. สัญญาซื้อขายล่วงหน้าเหล็กเส้น (rebar) ของจีนปรับตัวขึ้น เมื่อเทียบกับวันก่อนหน้าและเทียบจากสัปดาห์ก่อนหน้า โดยสัญญาที่มีการซื้อขายมากที่สุดในเดือนพฤษภาคม 2023 ในตลาด Shanghai Futures Exchange ปิดที่ราคา 4,161 หยวน/ตัน ($614/ตัน) เพิ่มขึ้น 37 หยวน/ตัน ($5/ตัน) จากในวันก่อนหน้า และเพิ่มขึ้น 134 หยวน/ตัน ($20/ตัน) เทียบจากในสัปดาห์ก่อนหน้า


แหล่งที่มา : S&P Global Commodity Insights.

ในวันที่ 9 มกราคม ราคาเหล็กเส้น (rebar) และบิลเล็ต (billet) ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ปรับตัวสูงขึ้นตามข้อเสนอขายและระดับการเสนอราคาซื้อที่สูงขึ้น โดยผู้เข้าร่วมตลาดอ้างว่าต้นทุนวัตถุดิบที่สูงขึ้นและค่าเงินดอลลาร์สหรัฐที่อ่อนค่าลงเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ราคาสินค้าส่งออกสูงขึ้น

          เหล็กเส้นในตลาด seaborne โรงงานแห่งหนึ่งของจีน ได้เพิ่มข้อเสนอขายในการส่งออกเหล็กเส้นเป็น $620/ตัน FOB เพิ่มขึ้นจาก $605/ตัน FOB ในช่วงสิ้นสุดสัปดาห์วันที่ 6 ม.ค. เนื่องจากการอ่อนค่าของเงินดอลลาร์สหรัฐเมื่อเทียบกับเงินหยวนของจีน นอกจากนี้ ยังมีข้อเสนอขายเหล็กเส้นของมาเลเซียที่ราคา $630/ตัน CFR สิงคโปร์

          “ข้อเสนอขายอยู่ที่ $630/ตัน CFR สิงคโปร์และสูงกว่านั้น” ผู้ผลิตเหล็กเส้นรายหนึ่งในสิงคโปร์กล่าว โดยอ้างถึงระดับที่ซื้อขายได้ของเขาอยู่ที่ราคา $520-$525/ตัน CFR สิงคโปร์ สำหรับการนำเข้าเหล็กเส้น

          ในฮ่องกง ตลาดถูกมองว่าเป็นขาขึ้น แต่แหล่งข่าวจากผู้สต็อคสินค้าระบุว่า “ยังมีผู้ซื้อไม่มากนักที่สามารถยอมรับราคาใหม่ได้ สถานการณ์ของตลาดมีหลายอารมณ์ผสมปนเปกัน”

          เมื่อวันที่ 9 ม.ค. Platts ประเมินราคาเหล็กเส้น BS4449 เกรด 500 ขนาด 16-32 มม. ที่ราคา $621/ตัน CFR เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ราคาเพิ่มขึ้น $7/ตัน จากการปิดตลาดครั้งก่อน เหล็กเส้นเกรด BS500B สำหรับส่งออกของจีน ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 16-20 มม. ได้รับการประเมินที่ราคา $611 /ตัน FOB ของจีน ราคาไม่เปลี่ยนแปลงเทียบจากในช่วงเวลาเดียวกัน

          ราคาสปอตภายในประเทศที่ปักกิ่ง ของเหล็กเส้น HRB400 ขนาด 18-25 มม. ได้รับการประเมินที่ราคา 4,113 หยวน/ตัน ex-stock ตามน้ำหนักจริง (actual weight) รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม 13% ราคาเพิ่มขึ้น 10 หยวน/ตัน จากในวันก่อน

          อย่างไรก็ตาม ราคาบิลเล็ตมีความผันผวน โดยในตลาด seaborne เพิ่มขึ้น ในขณะที่ตลาดบิลเล็ตในประเทศที่ Tangshan มีราคาลดลง

          ได้ยินข้อเสนอขาย สำหรับบิลเล็ต 5SP ขนาด 130 มม. ของอินโดนีเซีย อยู่ที่ราคา $570/ตัน FOB อินโดนีเซีย ซึ่งเท่ากับ $590-$595/ตัน CFR มะนิลา ราคาเสนอซื้ออยู่ที่ $565/ตัน CFR มะนิลา สำหรับ     บิลเล็ตขนาดและเกรดเดียวกัน

          “การเสนอราคาซื้อจากมะนิลายังคงล้าหลัง มีราคาอยู่ที่ $565/ตัน CFR มะนิลา จะไม่สร้างแรงจูงใจให้ผู้ค้าขาย” ผู้ค้าในสิงคโปร์กล่าว

          มีรายงานว่าข้อตกลงซื้อขายที่ได้ข้อสรุปในวันที่ 6 มกราคม สำหรับบิลเล็ต 3SP จากเตาเหนี่ยวนำไฟฟ้า (induction furnace) ของมาเลเซีย มีราคาที่ $555/ตัน CFR มะนิลา “ราคาค่อนข้างต่ำ และค่อนไปทางฝั่งระดับราคาเสนอซื้อ”

          ราคาของบิลเล็ต 5SP ขนาด130 มม.  จัดส่ง CFR เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้รับการประเมินที่ราคา $567/ตัน เพิ่มขึ้น $2/ตัน จากการปิดตลาดครั้งก่อน ในขณะเดียวกัน การราคาสปอตนำเข้าบิลเล็ต 3SP ขนาด 150 มม. ของจีน เพิ่มขึ้น $1//ตัน มีราคาเป็น $495/ตัน CFR ประเทศจีน ในขณะที่การประเมินของ Platts สำหรับบิลเล็ต Q235 Tangshan ราคาลดลง 20 หยวน/ตัน มีราคาเป็น 3,850 หยวน/ตัน ในช่วงเวลาเดียวกัน

          ในวันที่ 9 มกราคม สัญญาซื้อขายเหล็กเส้นที่มีการซื้อขายมากที่สุดในเดือนพฤษภาคม 2023 ที่ Shanghai Futures Exchange ปิดที่ 4,093 หยวน/ตัน ลดลง 14 หยวน/ตัน ในช่วงเซสชั่นการซื้อขาย


แหล่งที่มา : S&P Global Commodity Insights.